8 กีฬาเอ็กซ์ตรีมบนพื้นดิน ที่มันส์สุดๆ

8 กีฬาเอ็กซ์ตรีมบนพื้นดิน ที่มันส์สุดๆ

8 กีฬาเอ็กซ์ตรีมบนพื้นดิน ที่มันส์สุดๆ บางคนชอบความตื่นเต้นเร้าใจให้กับชีวิตของตัวเองด้วยการเล่นกีฬาที่มันส์สุดเหวี่ยง อย่าง กระโดดออกจากเครื่องบิน ดำน้ำกับปลาฉลาม ที่มีทั้งความเสียว ความอันตราย แต่ก็ยังมีกีฬาอีกมากมายหลายชนิดที่จะสามารถทำให้คุณตื่นเต้น เสียว และเร้าใจได้โดนไม่ต้องขึ้นที่สูงหรือดำลึกลงไปใต้น้ำ

เพราะไม่ว่าคุณนั้นจะอยู่อาศัยในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศเป็นเช่นไร จะหนาวจัดหรือร้อนจัด ก็สามารถมีกิจกรรมที่จะทำให้คุณตื่นเต้น เร้าใจได้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งวันนี้นั้นเรามีกีฬาเอ็กซ์ตรีม ที่จะช่วยตอบโจทย์ทุกความต้องการ ความท้าทาย แต่พ่วงด้วยความปลอดภัยมากกว่าการกระโดดจากที่สูงหรือดำน้ำลึกๆ เสียอีก ไปดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง

1. Luge

8 กีฬาเอ็กซ์ตรีมบนพื้นดิน ที่มันส์สุดๆ

Luge (ลูจ) คือ รถคันเล็กๆ ที่ขับเคลื่อนด้วยแรงโน้มถ่วงของโลก การเล่น Luge เราแค่บังคับทิศทางและความเร็วที่แฮนด์ของรถ โดยหักแฮนด์ไปตามทางเลี้ยวไปเลี้ยวมา เบรก หรือชะลอความเร็วด้วยการกดแฮนด์ของรถลง ความสนุกสุดๆ ของการเล่น LUGE อยู่ที่เราสามารถปล่อยให้รถวิ่งได้เร็วๆ ไปตามทางที่ลาดชันและโค้งไปมาได้อย่างปลอดภัย เพราะความเตี้ยของรถและทางโค้งเทๆ ที่เค้าออกแบบมาเป็นอย่างดี ทำให้เราสามารถอัดความเร็วของรถได้แบบสะใจ

2. Madhop-Jumping Stilts

8 กีฬาเอ็กซ์ตรีมบนพื้นดิน ที่มันส์สุดๆ

Madhop เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมรูปแบบใหม่ที่กำลังฮิตเป็นอย่างมาก เครื่องเล่นชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี เป็นสิ่งประดิษฐ์ของอเล็กซานเดอร์ โบเอค ซึ่งแรกเริ่มนั้นตั้งใจจะทำขึ้นเพื่อเป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการทางการเดิน แต่เขากลับค้นพบอุปกรณ์ที่ทำให้ผู้สวมใส่สามารถกระโดดได้สูงถึง 3-4 เมตร

และวิ่งได้ไกลและเร็วขึ้นกว่าเดิม การเล่นเครื่องเล่นชนิดนี้ ต้องใส่เครื่องป้องกันอาการบาดเจ็บเหมือนๆ กับกีฬาเอ็กซ์ตรีมทั่วไป และเป็นเครื่องเล่นที่เพิ่งเข้ามาในเมืองไทยได้ไม่กี่เดือน ซึ่งถือว่าใหม่มากสำหรับวัยรุ่นบ้านเรา แต่ผลตอบรับก็ถือว่าดีเกินคาด เพราะมีเด็กวัยรุ่นหลายๆ คนให้ความสนใจเข้ามาทดลองเล่นและหาซื้อกลับไปเล่นที่บ้านจำนวนมาก

3. BMX Flatland

8 กีฬาเอ็กซ์ตรีมบนพื้นดิน ที่มันส์สุดๆ

การขี่จักรยานประเภทแฟลตแลนด์ เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่เป็นการขี่จักรยานผาดโผนบนพื้นราบ โดยเน้นการทรงตัวและการเล่นท่าบนจักรยาน เสน่ห์ของการขี่ประเภทนี้อยู่ที่ความต่อเนื่องในการเล่นท่า โดยจะเล่นท่าหนึ่งแล้วจะไปต่ออีกท่าหนึ่งโดยที่เท้าไม่สัมผัสพื้น BMX Flatland ได้เข้ามาในบ้านเราเมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว

และยังคงเป็นที่นิยมจนถึงทุกวันนี้ BMX Flatland เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่มีความเสี่ยงไม่มาก สามารถที่จะเล่นได้ทุกวัย จะมีเล่นกันเป็นกลุ่มๆ ตามสวนสาธารณะ ตามลานจอดรถกว้างๆ โดยจะมีการจัดแข่งขันอย่างต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศ

4. Sporthocker

8 กีฬาเอ็กซ์ตรีมบนพื้นดิน ที่มันส์สุดๆ

กีฬาเอ็กซ์ตรีมแบบใหม่ ที่กำลังมาแรงในต่างประเทศ ลักษณะการเล่นคล้ายๆ สเกตบอร์ด แต่ต่างตรงที่เป็นเหมือนเก้าอี้แทน มีการเล่นท่าต่างๆ ดูแล้วยากเอาการอยู่เหมือนกัน เจ้าตัว Sporthocker ที่เป็นตัวเล่นโดยหน้าตาจะคล้ายกับกลองยาวบ้านเรา นำมาเตะ โยน นั่ง แล้วแต่ว่าลีลาใครจะเจ๋งกว่ากันโดย Sporthocker นิยมเล่นกันมากที่เยอรมัน

5. Mountain Biking

การขี่จักรยานเสือภูเขา ได้รับความนิยมสูงในบ้านเราตลอดหลายปีที่ผ่านมา เพราะนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องลงน้ำหนัก มีโอกาสบาดเจ็บน้อยแล้วยังเป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ท้าทาย Mountain Bike เป็นจักรยานอเนกประสงค์ที่สามารถใช้ได้ในทุกพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นถนนธรรมดา หรือทางป่าทางเขาทุรกันดาร

จึงเป็นจักรยานที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว เสือภูเขาได้ทำให้โฉมหน้าทางการท่องเที่ยว และการคมนาคมในเมืองหลายๆ ประเทศ เปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ไปได้อย่างไม่น่าเชื่อว่าจักรยานคันเล็กๆ จะทำได้ถึงขนาดนี้

6. Skateboarding

สเกตบอร์ด เป็นกีฬาประเภทเอ็กซ์เกมประเภทหนึ่ง ในช่วงทศวรรษที่ 80 กีฬาสเกตบอร์ดได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย การแข่งขันสเกตบอร์ดแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ เวิร์ต (Vert) เป็นการเล่นตามแลมป์ใหญ่ๆ และอีกประเภทคือแบบผาดโผน จะเป็นแนวสตรีต คือแสดงโชว์ท่าทางกระโดดข้ามและผ่านสิ่งกีดขวาง ในขณะเดียวกัน ยังต้องแสดงท่าทางต่างๆ เช่น ท่า five-o-grinds, ท่า 360’s, ท่า fifty-fifty และอีกหลายท่าเพื่อให้เข้าตากรรมการ

7. Free running

ตอนนี้กีฬาผาดโผนที่กำลังเป็นที่สนใจในหมู่มวลวัยรุ่นพลังเหลือคือ ฟรีรันนิ่งฟังก์ชันหนึ่งในกีฬาเอ็กซ์ตรีม เป็นการเคลื่อนไหวแบบผาดโผน กระโจนไปมาตามตึกหรืออาคารแบบตัวเปล่าไม่มีอุปกรณ์ช่วย ผู้เล่นต้องได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี และต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมกับการใช้งานแบบสุดขีด

ไม่งั้นอาจมีโอกาสบาดเจ็บทั้งภายนอกและภายในได้ ฟรีรันนิ่งมีอีกชื่อว่า “ยามากาซิ” (Yamakasi) เหมือนเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่ความจริงเป็นภาษาแอฟริกา แปลว่ายอดมนุษย์ มาจากชื่อชมรมยามากาซิ เป็นชมรมฟรีรันนิ่งที่ได้รับความนิยมมากในอินเทอร์เน็ต จึงมีการเรียกกีฬาฟรีรันนิ่งด้วยชื่อนี้ตามไปด้วย

8. BMX Racing

เป็นการขี่แบบแข่งความเร็วในระยะสั้นๆ รูปแบบลักษณะของสนามแข่งจะออกแบบให้มีทางโค้งสลับกันไป และมีเนินสำหรับกระโดด เช่นเดียวกับสนามของ Motocross จักรยาน BMX Racing ได้นำเข้ามาในบ้านเราเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว

ซึ่งตอนนั้นเป็นที่นิยมมาก แล้วก็เงียบหายไปจากวงการเมื่อช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แต่ในปัจจุบันนี้ จักรยาน BMX Racing กำลังกลับมาเป็นที่นิยม เริ่มมีการจัดแข่งขันมากขึ้น คนที่เคยเลิกไปก็เริ่มจะกลับมาปัดฝุ่นจักรยานคันเก่าหันมาปั่น BMX กันอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมเป็นชีวิตจิตใจแล้วคงรู้วิธีการเล่น และการระมัดระวังตัวกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ส่วนใครที่เป็นมือใหม่พยายามค่อยๆ เรียนรู้ ค่อยเป็น ค่อยไป เล่นอย่างระมัดระวัง และไม่ประมาทด้วยนะ

แนะนำแอพ 3 แอพเอนเตอร์เทรนเม้น ที่คอซีรี่ส์ห้ามพลาด ที่เป็นที่สุดของเอนเตอร์เทรนเม้นในไทย ความบันเทิงแบบครบวงจร  ที่จำแนกการบริการออกได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ละคร เพลง ภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ งานแสดง หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์

อ่านบทความเพิ่มเติม : ลิเวอร์พูลมูลค่าทีมพุ่ง ขึ้นมาเป็นอันดับ 4 เหนือแมนซิตี้