28 กุมภาพันธ์ 2021

กีฬาทางน้ำ สายบ้าพลังต้องลอง

1 min read
กีฬาทางน้ำ สายบ้าพลังต้องลอง

อากาศร้อนในเมืองไทย ที่ไม่ต้องรอให้ถึงหน้าร้อน ปรอทก็แทบแตกอยู่ทุกวัน การเล่นกีฬากับอากาศที่ร้อนแบบนี้ จึงทำหลายคนคงมีข้ออ้างที่จะไม่ออกกำลังกาย งั้นลองมาเล่นกีฬาที่จะช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี อย่าง กีฬาทางน้ำ ที่สายบ้าพลัง จะต้องลองกันค่ะ

ล่องแก่ง ( Rafting )

ล่องแก่ง ( Rafting ) กีฬาทางน้ำ

ล่องแก่ง ที่เราคนไทย รู้จักกันดี เป็นกิจกรรมเพิ่มความสามัคคี หับหมู่คณะได้เป็นอย่างดี เพราะกีฬานี้คุณต้องช่วยกันเล่น ช่วยกันประคับประคอง เรือยางลำนี้ให้ไปถึงที่หมาย มีกระแสน้ำไหลเชียวให้ได้ตัดสิน และแก้ไขปัญหา เฉพาะหน้า ขอบอกว่าเป็นกีฬาทางน้ำที่สุดยอดจริงๆ แถมบ้านเราก็โชคดีมีให้เลือกเล่น ได้หลายแห่งเลยทีเดียว โดยจะมีทั้งแบบเรือยาง และเรือคายัค ซึ่งในประเทศไทยเราเองก้สามารถหาเล่นได้หลายที่ไม่ว่าจะเป็น ล่องแก่งเรือยาง แม่น้ำนครนายก, ล่องแก่งลำน้ำแข็ง จังหวัดพษณุโลก, ล่องแก่งเรือยาง แม่น้ำเพชรบุรี แก่งกระจาน และยังมีอีกมากมายเลยค่ะ

พายเรือคายัค ( Kayaking )

พายเรือคายัค ( Kayaking )

การพายเรือคายัค เป็นอีกหนึ่งกีฬา ที่คุณจะได้ใช้ทักษะ ทางความคิด และร่างกาย แถมยังได้ท่องเที่ยว ชื่นชมธรรมชาติ และได้แก้ไข สถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นขณะ คุณพายเรือไป เพิ่มความเอ็กซ์ตรีม ได้ด้วยการ พายลัดเลาะ ผ่านช่องเขาต่างๆ หรือจะเป็นการล่องแก่งโดยใช้เรือคายัคก็ได้เหมือนกันค่ะ การพายเรือคายัคในแหล่งน้ำที่มีกระแส (Whitewater) อย่างแม่น้ำ ควรเล่นเป็นทีม และมีผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้มีประสบการณ์ไปด้วย โดยในประเทศไทย ก็มีหลายที่ ที่มีกิจกรรมพายเรือคายัค ให้บริการอยู่ค่ะ เช่น จังหวัดกระบี่ พายเรือคายัครอบหมู่เกาะห้อง, อ่าวท่าเลน จังหวัด กระบี่ หรือจะเป็นที่ จังหวัดเชียงใหม่ ไปพายเรือคายัคแม่น้ำเชียงดาว ก็สนุกไม่แพ้กันค่ะ

ฟลายบอร์ด ( Flyboard )

ฟลายบอร์ด ( Flyboard )

กีฬาทางน้ำชนิดใหม่ ท้าทายสายบู้สุดๆ ฟลายบอร์ดเป็นการนำจุดเด่นของเจ็ทสกี และเจ็ทแพค มารวมเข้าด้วยกัน โดยใช้แรงดันน้ำดันตัวผู้เล่น ทะยายขึ้นสูงเหนือน้ำ ซึ่งเกิดมาจากแนวคิด และการประดิษฐ์ ของหนุ่มฝรั่งเศส หรือ Frank Zapata มีลักษณะเป็นแท่นยืนมีบอร์ด และสายรัดเท้า ยึดติดกับสายยางที่เรียกว่า Kevlar ใช้แรงดันน้ำที่สามารถส่งเราขึ้นเหนือน้ำ และลงใต้น้ำได้ถึง 10 เมตร กีฬาฟลายบอร์ดนี้ หาเล่นได้ที่ Gemminai Watercrafts ชายหาดพัทยา จังหวัดชลบุรี นิอกจากนี้ ที่นี่ยังมีเครื่องเล่น ที่เรียกว่า Seabreacher ให้ได้ลองเล่นกันด้วยค่ะ

โฟลวไรเดอร์ ( Flowroder )

โฟลวไรเดอร์ ( Flowroder )

กีฬาชนิดนี้ ดูๆไปก็คล้ายกับเซิร์ฟบอร์ด แต่จริงๆแล้ว มีวิธีการเล่นที่ต่างออกไป โดยจะใช้ วิธีการคอนโทรล บาลานซ์ แบบเวคบอร์ด และสโนว์บอร์ด เป็นการเพิ่มทักษะของตัวเอง ได้เป็นอย่างดี โฟลว์ไรเดอร์ จะไม่มีตัวแปรเรื่องสภาพแวดล้อมเข้ามาเกี่ยว เหมือนกับเซิร์ฟบอร์ด เพราะคลื่นน้ำนั้น สร้างเอง คลื่นน้ำจะถูกปล่อยออกมา จะมีความเสถียรเท่ากัน ทำให้ความคุมบอร์ดได้ง่ายกว่า มีความแน่นอนมากกว่า แถมไม่ต้องรอคลื่นตามธรรมชาติด้วยค่ะ สามารถหาเล่นกีฬาชนิดนี้ได้ที่ Flow House Bangkok โครงการ เอ สแควร์ ถนนสุขุมวิท26 กรุงเทพมหานคร ได้เลยค่ะ

ไคเซิร์ฟ ( Kitesurf )

ไคเซิร์ฟ ( Kitesurf ) กีฬาทางน้ำ

ไปเหินเวหา ท่าลมกับกีฬาทางน้ำผาดโผน อย่างไคเซิร์ฟ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท
– Racing
– Wave
– Freestyle
โดยแต่ละประเภท จะมีความแตกต่างอยู่ที่บอร์ด ที่ใช้เล่น ไคท์เซิร์ฟ เป็นการเล่นกีฬาที่ต้องใช้ลมเป็นตัวกำหนด เพราะต้องใช้ว่าวในการเคลื่อนที่ ช่วงที่ควรไปเล่น ไคท์เซิร์ฟ คือช่วงเดือน มกราคม ถึง เดือน พฤษภาคม และสามารถไปตามเล่นกันได้ที่ Huahin kite surfing ชายหาดหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และkitesurfing phuket จังหวัดภูเก็ตค่ะ

เวคบอร์ด ( Wakeboard )

เวคบอร์ด ( Wakeboard ) กีฬาทางน้ำ

หนุ่มๆ สาวๆ หลายคน คง ได้เคยลอง เล่นเวคบอร์ด กันมาพอสมควรแล้ว สำหรับเวคบอร์ด คือกีฬาทางน้ำที่โลดโผน เป็นการผสมผสาน วิธีการเล่น เซิร์ฟบอร์ด และสกีน้ำ เข้าด้วยกัน เวคบอร์ด เริ่มมาจาก แนวคิดของ Tony Finn โดย เพิ่มสาย ข้อเท้าเข้าไป ให้เราโลดแล่น ได้อย่างอิสระ จะโด ตีลังกา ขึ้นไปหลายๆตลบ อุปกรณ์ที่จำเป็น ต้องเตรียมไปเล่น เวคบอร์ดก็คือ ชุดที่จะใส่ลงน้ำ รวมถึง หมวกกันน็อก ซึ่งสามารถเช่า ที่สนามได้

เป็นกีฬาที่ช่วยเสริมสร้างแข็งแรง ของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี เพราะต้องใช้ทุกส่วนในร่างกายจริงๆ ใครอยากปลดปล่อย ความเครียด จะการทำงาน ได้ลองสักครั้ง ต้องติดใจ กีฬาชนิดนี้ หาเล่นได้ที่ Thai Wake Park ซอยสุดสวิสดิ์ ถนนเลียบคลองหก ลำลูกกา จังหวัด ปทุมธานี ใกล้แค่นี้เอง และอีกหลายที่ในประเทศไทยเลยค่ะ

เห็นแบบนี้แล้ว ไม่ต้องอ้างว่า ออกกำลังกาย ในประเทศไทย มันร้อนแล้ว เพราะ กีฬาทางน้ำ สำหรับสายบู้ ที่ยกมา นำเสนอวันนี้ น่าจะทำให้หลายคน อยากจะลองเล่นกีฬาพวกนี้ดูบ้าง รับรองว่าหากได้ลองเล่นแล้วจะติดใจ กลับมาเล่นอีกแน่นอนค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : รักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติ แถมยังประหยัดสุดๆ
อ่านบทความเพิ่มเติม : กีฬาแปลกๆ ที่หลายคนนึกไม่ถึง

Copyright © All rights reserved.