“เจ้าเบียว”ณัฐวุฒิ นักเตะทีมยักษ์ใหญ่ไทยลีก ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

ชะตาชีวิตของแต่ละคนถูกลิขิตมาตั้งแต่เกิด แต่ก็สามารถใช้ความมานะพยายามลิขิตชีวิตตัวเองตอนโตได้ เฉกเช่น “เจ้าเบียว”ณัฐวุฒิ สุขสุ่ม ซึ่งชีวิตลุ่ม ๆ ดอน ๆ มาตั้งแต่เด็กแต่วันนี้กลายเป็นนักเตะในตำแหน่งกองหน้าตัวจริงของทีมยักษ์ใหญ่ไทยลีกอย่าง ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ได้อย่างเต็มภาคภูมิ

“เจ้าเบียว”ณัฐวุฒิ นักเตะทีมยักษ์ใหญ่ไทยลีก ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

“เจ้าเบียว”ณัฐวุฒิ ได้ย้อนอดีตให้ฟังว่า สมัยเด็ก ๆ ที่บ้านมีฐานะยากจน พ่อแม่เป็นคนงานก่อสร้าง กินค่าจ้างรายวัน ถ้าตรงกับช่วงเข้าพรรษา ที่ภาคเหนือจะไม่มีการก่อสร้างบ้าน รายได้ก็จะไม่มี พ่อแม่ต้องไปเก็บผักมากินและขาย โชคดีที่มีบ้านญาติอยู่ใกล้ บางครั้งก็ต้องไปอาศัยกินข้าวกับญาติ เป็นการประทังชีวิต

 “ตอนเด็กก็ถือว่าลำบาก แต่โชคดีพ่อแม่เข้าใจไม่ห้ามเรื่องฟุตบอล รองเท้าสตั๊ดไม่มี ก็ขอจากรุ่นพี่ โชคดีไปเล่นฟุตบอลรายการหนึ่งในจังหวัดตากบ้านเกิด ได้นักเตะยอดเยี่ยม มีสตั๊ดเป็นรางวัล ผมเอามาใส่จนขาด เพราะไม่มีเงินจะซื้อ”

 “เจ้าเบียว”เล่าว่า ช่วงที่เรียนม.4 ที่ร.ร.สามเงาพิทยาคม มีพี่ที่เป็นทหารแนะนำให้ไปคัดกับร.ร.สุรศักดิ์มนตรีที่เปิดคัด ผมไม่รีรอที่จะไป คือเราเห็นพ่อกับแม่จะชอบดื่มและทะเลาะกัน ก็อยากจะไปให้พ้นจากสภาพแวดล้อมนี้ ไปแสวงหาอนาคตด้านฟุตบอลเพื่อจะมาช่วยเขาตอนหลังดีกว่าจะทนอยู่แบบนี้ ก็เลยมาคัดก็ติด ได้เรียนฟรี อยู่ฟรีและกินฟรี โดยมื้อเช้า อ.สกล เกลี้ยงประเสริฐ จะเอาข้าวที่เหลือจากวัดมาให้กิน ตอนเย็นก็ได้กินฟรี มากทม.ผมเอาเงินมา 800 บาท เป็นค่ารถ ค่ากิน โชคดีที่คัดติดที่นี่”

 โชคดีของ “เจ้าเบียว”ที่ ร.ร.สุรศักดิ์ฯ เป็นพันธมิตรกับ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เจ้าตัวจึงมีโอกาสได้เข้าไปอยู่ในอะคาเดมี่ของ แบงค็อกฯ และได้โชว์ฟอร์มในยูธลีก ก่อนที่จะเล่นทีมสำรองของ แบงค็อก ในฟุตบอลไทยลีก 4 จนได้เป็นดาวซัลโวของโซนกทม.และปริมณฑล จำนวน 21 ประตู ถูกดันขึ้นชุดใหญ่แต่แทบไม่ได้เล่น จนวันหนึ่งโอกาสมาถึงเมื่อทางสโมสรตัดสินใจจะส่งเจ้าตัวไปฝึกฟุตบอลกันพันธมิตรอย่าง เอฟซี โตเกียว ที่ญี่ปุ่น

“เจ้าเบียว”ณัฐวุฒิ นักเตะทีมยักษ์ใหญ่ไทยลีก ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

“ตอนแรกผมปฏิเสธไปทางโทรศัพท์ เพราะไทยลีกยังไม่ได้เล่น เลยไม่อยากข้ามขั้นเร็วไป แต่พอวางสาย แม่ที่มาเยี่ยมก็บอกทำไมไม่ลองก่อนล่ะ มันเป็นโอกาสที่ไม่ได้มีกันทุกคน ผมเลยตัดสินใจโทรกลับไปว่า ตกลงไปญี่ปุ่น”

จากเด็กบ้านนอกที่เรียนไม่เก่ง ต้องไปอยู่ต่างประเทศคนเดียว ไม่มีเพื่อน ชีวิตที่ญี่ปุ่นช่วงแรกจึงลำบาก ขณะเดียวกันก็เล่นให้กับ เอฟซี โตเกียวชุดยู 23 ในเจลีก 3 ช่วงแรก ๆ ก็โดนเพื่อนร่วมทีมด่า แม้จะฟังไม่รู้เรื่อง แต่ภาษากายมันบอก เจ้าตัวก็ก้มหน้าก้มตาเล่นโดยไม่สนใจอะไร ลงไป 17 นัดยิงไป 3 ประตู เพื่อนเริ่มยอมรับในช่วงปลาย ๆ ซีซั่น สุดท้ายเดินทางกลับไทยหลังใช้ชีวิตอยู่ที่ญี่ปุ่น 11 เดือน

ณัฐวุฒิ ได้กลับมาไทยและมีโอกาสซ้อมช่วงปรี-ซีซั่น กับทีมชุดใหญ่ของทรู แบงค็อก ซึ่งก็มีโอกาสได้ติดทีมไปอุ่นเครื่องที่มาเลเซีย เป็นฟุตบอล 4 เส้า เจ้าตัวได้โอกาสจากมาโน โพลกิ้ง ให้ลงเล่นแทน โบนิลญ่า ที่เจ็บ เพราะมาโน่เห็นฟอร์มช่วงอุ่นเครื่องยิงทุกนัด และเมื่อได้เล่นที่มาเลย์ ก็ยิงไป 1 ลูก ทีมได้แชมป์ เจ้าตัวได้นักเตะยอดเยี่ยม นั่นจึงเป็นที่มาของการได้โอกาสลงเล่นในเกมไทยลีก แถมยึดตัวจริงของทีมได้ 4 นัดติดต่อกันก่อนหยุดไปเพราะโควิด โดยยิงไป 1 ประตู

“เจ้าเบียว”ณัฐวุฒิ นักเตะทีมยักษ์ใหญ่ไทยลีก ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

เมื่อฟอร์มดี เจ้าตัวก็มีชื่อติดทีมชาติไทยชุดยู 21 และยู 23 ปีต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าตัวเล่าว่า ได้โทรไปบอกพี่สาวให้บอกแม่ แต่แม่อยากฟังจากปากของเจ้าตัวเอง พอบอกไป แม่ถึงกับร้องไห้ด้วยความตื้นตันใจ

“ผมมีวันนี้ได้ถือว่าเป็นเรื่องที่เกินคาดจริง ๆ แต่ผมบอกเลยว่า ตัวเองทำงานหนักมาก หลังการฝึกซ้อมทีม ผมจะให้โค้ชช่วยเปิดบอลให้ผมยิงประตูในทุกรูปแบบอีกเกือบครึ่งช.ม.ทุกครั้ง ซึ่งมันก็ทำให้ผมดีขึ้นจริง ๆ ตอนนี้ได้เป็นนักบอลอาชีพเต็มตัวก็ส่งเงินกลับบ้านให้พ่อแม่ตลอด และจะหาเงินสร้างบ้านให้พ่อแม่ได้อยู่สบายขึ้นในอนาคตอันใกล้ และเป้าหมายสูงสุดของผมคือ การได้ติดทีมชาติชุดใหญ่สักครั้งในชีวิต แต่ทั้งนี้ผมต้องโชว์ฟอร์มกับทรู แบงค็อก ให้ดีเสียก่อน”

เปิดกิจการ “น้ำผลไม้ปั่น”

“ณัฐวุฒิ สุขสุ่ม” ดาวรุ่งทรูแบงค็อก เปิดกิจการ “น้ำผลไม้ปั่น” ชื่นใจแก้ร้อน เจ้าตัวชี้ ชิมลางไว้ก่อน มีแผนต่อยอดซื้อแฟรนไชส์ร้านเด็ดของญี่ปุ่นมาลุยเต็มตัว พร้อมมุ่งมั่น ช่วยแข้งเทพคว้าแชมป์ แย่งโควตาบอลเอเชียให้ได้

“เบียว” ณัฐวุฒิ สุขสุ่ม นักเตะดาวรุ่ง “แข้งเทพ” ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เปิดร้านน้ำผลไม้ปั่น ที่บ้านที่ อ.สามเงา จ.ตาก หารายได้เสริม เล็งต่อยอดสู่กิจการที่ใหญ่ขึ้น ดาวเตะแข้งเทพ ที่เคยเดินทางไปเล่น เอฟซี โตเกียว ชุด 23 ปี กล่าวกับผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ว่า ในช่วงนี้ ทีมทรูแบงค็อก ไม่ได้ซ้อมร่วมกัน ต่างคนต่างแยกย้าย ตนเองก็กลับบ้านที่ อ.สามเงา จ.ตาก รักษาสภาพร่างกาย ช่วงเช้าปั่นจักรยาน ตอนเย็นไปวิ่งออกกำลังกาย แต่ละวันมีเวลาว่างเยอะ เลยชวนคุณแม่ขายน้ำผลไม้ปั่นหน้าบ้าน เพิ่งเปิดขายไปเมื่อวันที่ 21 พ.ค

เดิมทีคุณแม่เคยทำขายแล้ว ตนเองก็ทำเป็นเช่นกัน เพราะคุณแม่สอน ที่ขายดีคือน้ำยอดฮิตอย่าง แตงโมปั่น, ส้มปั่น ช่วงนี้อากาศร้อน ยอดขายไปได้เรื่อยๆ เป็นค่ากับข้าวที่บ้านได้ ขายตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึงประมาณ 5 โมงเย็น ที่หมู่บ้านจัดสรร สาย 1 ฝั่งริมน้ำ

เจ้าเบียว ที่มีประสบการณ์ไปเล่นที่ญี่ปุ่น 1 ฤดูกาลเต็ม กล่าวว่า ยอดขายน้ำปั่น อาจไม่ได้มากนัก แต่ถือเป็นการชิมลาง เพราะคิดเหมือนกันว่า อยากซื้อแฟรนไชส์ร้านขนมของญี่ปุ่นที่มีอยู่มากมาย มาเปิดขายในไทย ตนเองเป็นคนชอบทานขนม หรือผลไม้แบบนี้อยู่แล้ว เล็งๆ ไว้หลายแบรนด์เหมือนกัน ขอหาประสบการณ์อีกระยะ จะขยับขยายต่อไป

ส่วนเรื่องเกมลูกหนังนั้น ณัฐวุฒิ กล่าวว่า ปีนี้อยากได้แชมป์สักรายการ ให้ นายขจร เจียรวนนท์ ประธานสโมสรที่ทุ่มเทให้ทีม และให้แฟนบอล นอกจากนี้ยังหวังช่วยทีมได้โควตาไปเล่น เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ซึ่งปีนี้โอกาสดีมาก อันดับ 1-4 ของเลกแรกก็ได้สิทธิแล้ว ส่วนทีมชาตินั้น เชื่อว่าหากตนทำผลงานได้ดีกับสโมสร ย่อมมีโอกาสติดทีมช้างศึก

สำหรับผลงานของ “แข้งเทพ” ทรู แบงค็อก ผ่าน 4 นัดแรกไทยลีก ชนะรวด เช่นเดียวกับ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี

แนะนำซีรีส์ ละครไทยที่ควรติดตาม ปี2020 ซีรีส์ใหม่ๆ จากช่องโทรทัศน์ การแข่งขันอันดุเดือดเพื่อช่วงชิงเรตติ้ง และการโคจรมาพบกันของนักแสดงอิสระมากฝีมือเอง ก็สร้างรสชาติใหม่ ๆ ให้ผู้ชมได้เป็นอย่างดี และนี่คือละครไทยที่ควรติดตาม ในปี2020

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : คาดการณ์ 11 ตัวจริงบาร์เซโลน่าในยุคของ “โรนัลด์ คูมัน”