เสื้อกีฬา มีประโยชน์ต่อเรากว่าที่คิด

เสื้อกีฬา มีประโยชน์ต่อเรากว่าที่คิด ใครจะไปคิดว่าเสื้อกีฬาที่เราใส่ออกกำลังกายกันประจำนั้นมันจะมีถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับกีฬาแต่ละประเภทและมันมีข้อดีมากมายเลยทีเดียวเชียว วันนี้เราจะพามาดูประโยชน์ของเสื้อกีฬากันว่าแต่ละแบบนั้นจะดีต่อเราอย่างไร

นักกีฬา ต้องการเสื้อผ้าที่สามารถถ่ายเทความชื้นจากเหงื่อได้รวดเร็ว เนื้อผ้าผิวสัมผัสอ่อนโยน เน้นความสบายในการสวมใส่ ดีไซน์ต้องตอบโจทย์ฟังก์ชั่นการใช้งานรูปแบบต่างๆ ตามชนิดกีฬา วัสดุและการตัดเย็บต้องแข็งแรงทนทานต่อการฉีกขาด ดูแลรักษาง่าย และต่อไปนี้ คือนวัตกรรมการผลิตเสื้อผ้ากีฬา ที่เกิดจากการประยุกต์นำเทคโนโลยี มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเนื้อผ้าให้ตอบโจทย์นักกีฬาผู้สวมใส่

เสื้อกีฬา นาโนซิลเวอร์

สำหรับผลิตเป็นชุดกีฬาที่มีสมบัติพิเศษ ลดการเกิดกลิ่นอับชื้นจากแบคทีเรีย และป้องกันเชื้อที่ก่อให้เกิดโรค ประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนชื้น จึงทำให้มีเหงื่อไคลสะสมอยู่ตามเสื้อผ้า ซึ่งเป็นแหล่งอาหารและสภาวะที่เหมาะสมแก่การเจริญเติบโตของแบคทีเรีย สาเหตุของการเกิดกลิ่นอับ รวมไปถึงเชื้อโรคอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ข้อมูลการศึกษาวิจัยพบว่า โลหะเงินเป็นสารยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพสูงและมีความปลอดภัยต่อการใช้งาน สามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์เชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้หลายชนิด

เสื้อกีฬา Dri-FIT

คือเนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์ไมโครไฟเบอร์คุณภาพสูงที่ดูดซับเหงื่อออกจากร่างกายไปยังผิวผ้าซึ่งจะระเหยออกไป จึงช่วยให้นักกีฬารู้สึกแห้งสบายตลอดเวลาแถมยังมีค่าการป้องกันรังสี UV ไม่น้อยกว่า UPF 30 ไม่ต้องกังวลเรื่องการปกป้องผิวจากแสงแดด

เสื้อกีฬา Tri-Blend ถักทอแบบไร้รอยตะเข็บ

ความใส่ใจในการตัดเย็บแบบไร้รอยตะเข็บกวนใจที่ช่วยเพิ่มความกระชับ และสวมใส่สบายลดการระคายเคืองจากการเสียดสี เนื่องมาจากการเคลื่อนไหวขณะออกกำลังกาย แถมยังช่วยควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมให้แก่ร่างกายด้วย

เสื้อกีฬาแบบ Body Mapping

เป็นเทคโนโลยีซึ่งพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อความสบายในการสวมใส่สำหรับนักกอล์ฟ โดยใช้เทคนิคการทอผ้ามาช่วยในเรื่องการระบายอากาศ โดยวางตำแหน่งลายผ้าตามบริเวณที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงเพื่อช่วยความร้อนในร่างกาย ช่วยให้บริเวณร่างกายส่วนที่มีอุณหภูมิสูง เช่น กลางหลัง หน้าอก และใต้วงแขน สามารถระบายเหงื่อและความอับชื้นออกจากผิวกายได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้เทคโนโลยี Body Mapping ยังช่วยลดตะเข็บในการตัดต่อผ้าบริเวณที่เป็นผิวเรียบ ไม่มีการตัดต่อบริเวณรอยต่อลายผ้า (Seamless transitions) เพื่อความสบายในทุกการเคลื่อนไหวของร่างกาย และผิวผ้าพิเศษที่ช่วยระบายอากาศ เพื่อความสบายสูงสุดในทุกสภาพอากาศ

ชุดออกกำลังกาย

ไขข้อสงสัยทำไมชุดกีฬาถึงแตกต่างกัน

ชุดกีฬากอล์ฟ

แตกต่างจากกีฬาอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น ชุดกีฬาฟุตบอลที่เทียบกันแล้ว ฟุตบอลจะดูสบายๆกว่าเพียงแค่มีเสื้อ กางเกง กับรองเท้าสตั๊ด เท่านั้น ในขณะที่กอล์ฟ เสื้อ กางเกง รองเท้า ของผู้ชาย หรือกระโปรงของผู้หญิงต้องเป็นชุดสุภาพ เหมาะสมกับสภาพอากาศ ซึ่งประกอบไปด้วย

ชุดกีฬากอล์ฟผู้ชาย ในส่วนของกางเกงต้องเป็นกางเกงสแลคเท่านั้น เป็นกางเกงขาสั้นหรือขายาวก็ได้ เสื้อต้องเป็นเสื้อคอโปโล หรือเสื้อคอกลมสำหรับตีกอล์ฟแบบแห้งเร็ว ที่สำคัญห้ามลืมเข็มขัดด้วย และใส่รองเท้ากอล์ฟแบบปุ่มนิ่ม หรือรองเท้าผ้าใบพื้นเรียบพร้อมสวมถุงเท้า ไม่ควรใส่รองเท้าแตะเด็ดขาด โดยสามารถใส่หมวกแก๊บเพื่อกันแดดได้

ชุดกีฬากอล์ฟผู้หญิง ใส่กางเกงหรือกระโปรงทรงสุภาพ กับเสื้อยืดคอโปโลสำหรับตีกอล์ฟ แบบแขนสั้นหรือแขนยาวตามสภาพอากาศ ถ้าใส่กางเกงให้ใส่เข็มขัดด้วย ส่วนรองเท้า ก็ให้ใส่รองเท้าสำหรับเล่นกีฬากอล์ฟพร้อมกับสวมถุงเท้าและ ใส่หมวกแก็บเพื่อกันแดดได้

เสื้อปั่นจักรยาน

ชุดกีฬาจักรยาน

สำหรับกีฬาปั่นจักรยาน ถือว่าเป็นกีฬากลางแจ้งที่ต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยจากการขับขี่รวมไปถึงอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน ดังนั้นชุดกีฬาของคนที่เล่นกีฬาปั่นจักรยานก็จะมีรูปแบบเฉพาะเจาะจง ตั้งแต่เสื้อใส่ปั่นจักรยาน ซึ่งมีทั้งแขนยาว แขนสั้น เสื้อแจ็คเกต  กางเกงก็มีทั้งขายาว ขาสั้น เช่นกัน รวมไปถึง  รองเท้า ถุงเท้า  หมวกกันน็อค  ถุงมือ แว่นตา อีกทั้งอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ด้วย

ชุดกีฬากลางแจ้ง

ชุดออกกำลังกายสำหรับสภาพอากาศร้อน : ในวันที่อากาศอบอุ่นหรืออากาศร้อน ควรเลือกผ้าที่ใส่สบายตัว และสามารถดูดซับความชื้นออกจากผิวหนังได้เร็ว รวมไปถึงการป้องกันรังสียูวี เสื้อผ้าที่มีเทคโนโลยีเหล่านี้น่าจะเหมาะกับสภาพอากาศร้อนมากที่สุด

ชุดออกกำลังกายสำหรับวันฝนตก : ฝนไม่เป็นอุปสรรคสำหรับคนที่กระตือรือร้นในการฝึกซ้อม เสื้อผ้าอย่างแจ็กเกตกันฝนเนื้อผ้าบางเบาและรองเท้ากีฬากันน้ำเป็นตัวเลือกที่ดีอันดับต้นๆ ที่จะปกป้องร่างกายให้แห้งอยู่ตลอดเวลา และช่วยให้การฝึกซ้อมของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ชุดออกกำลังกายสำหรับอากาศหนาว : กางเกงขายาว แจ็กเกตกันลม และรองเท้าวิ่งแบบกันน้ำ รวมไปถึงเสื้อผ้าที่สามารถกักเก็บความอบอุ่นได้ดี จะช่วยให้อุณหภูมิร่างกายไม่เปลี่ยนแปลงเร็วจนเกินไปในหน้าหนาว มันจะช่วยรักษาสมดุลร่างกายหลังออกกำลังกาย และป้องกันอาการไม่สบายที่อาจเกิดขึ้นได้ภายหลังอีกด้วย

จะเลือกเสื้อกีฬาอย่างไร ให้เหมาะกับเรา

การดูดซับความชื้น : ผ้าที่สามารถดูดซับความชื้นได้ดีจะซับเหงื่อได้เร็ว ทำให้คุณรู้สึกแห้งสบาย ไม่อึดอัด และลดการเสียดสีในขณะที่คุณเล่นกีฬา

แห้งเร็ว : เนื้อผ้าประเภท โพลีเอสเตอร์ หรือไนลอน หรือเสื้อผ้าที่มีป้ายสัญลักษณ์ที่เขียนว่า FlashDry จะช่วยให้รู้สึกสบาย และช่วยให้การฝึกซ้อมของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

กันน้ำและลม : ปัจจุบัน Gore-Tex, Dryvent และ WindWall เป็นเทคโนโลยีของเสื้อผ้าออกกำลังกายที่จะช่วยกันน้ำและกันลมได้พร้อมกัน ไม่เพียงเท่านั้นยังระบายอากาศได้ดีขณะสวมใส่

ป้องกันแสงแดด : เสื้อผ้าที่มีป้ายบอกระดับการกันแดด หรือ UPF (Ultraviolet Protection Factor) ผ่านการทดสอบการป้องกันรังสี UVA และ UVB ยิ่งมีค่าสูงเท่าใด ยิ่งสามารถป้องกันได้มากเท่านั้น

ซับใน : กางเกงขาสั้นบางรุ่นมีซับในที่ทำหน้าที่เป็นกางเกงชั้นในในตัว ซึ่งจะช่วยดูดซับความชื้นและยังเป็นเนื้อผ้าที่แห้งได้เร็ว สามารถป้องกันการเสียดสีกับผิวหนังได้

คอมเพรสชั่น : กางเกงขาสั้น ถุงน่อง เสื้อ และถุงเท้าสำหรับวิ่งบางรุ่นถูกออกแบบมาให้มีการกระชับกล้ามเนื้อ ช่วยให้ลดอาการเมื่อยล้า และมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

ตะเข็บป้องกันการเสียดสี : ควรเลือกแบบที่ตะเข็บแบนหรือรอยต่อที่อยู่ห่างจากจุดที่อาจเป็นอุปสรรคต่อท่าทางการเคลื่อนไหวระหว่างเดินหรือวิ่ง

ตาข่ายระบายอากาศ : เสื้อบางรุ่นเสริมตาข่ายระบายความร้อนสำหรับพื้นที่มีความร้อนสูง เช่น บริเวณหลัง รักแร้ และข้างลำตัว

สะท้อนแสง : ถ้าคุณวิ่งในเวลากลางคืน หรือเช้ามืด ควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง เพื่อให้ผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะสามารถมองเห็นคุณได้ชัดเจนขึ้น และป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับคุณ

บทความ เสื้อกีฬา มีประโยชน์ต่อเรากว่าที่คิด ก็หวังว่าเพื่อนๆจะได้นำข้อมูลเล็กๆน้อยนี้ไปใช้ในการตัดสินใจได้นะ

บทความเพิ่มเติม : รู้จักกีฬาบริดจ์ไหม น้อยคนจะรู้ , ออกกำลังกายยังไง ให้หุ่นเฟิร์ม